12:02 PM 14-06-2017- 12:02 PM 14-06-2017 - Lượt xem: 818
Khi ăn quá nhiều đồ ăn sẵn, thực phẩm “rác” thì bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, hoạt động trì tệ và thậm chí còn dễ dàng bị ốm. Nguyên nhân là do chức năng hoạt động của gan và thận đã bị quá tải. Bởi vì những thực phẩm bạn đang nạp vào cơ thể hàng ngày có chứa quá nhiều chất phụ gia và hóa chất gây hại cho sức khỏe. Vì thế, gan cần phải được thanh lọc, loại bỏ những chất độc hại tồn đọng trong cơ thể càng sớm càng tốt. Nếu không thanh lọc gan và thận trong một khoảng thời gian dài, hệ thống miễn dịch cơ thể bị ảnh hưởng, bạn sẽ dễ dàng mắc bệnh hơn.
Trong tình huống như vậy, ăn nhiều rau sẽ có hiệu quả giúp cơ thể đẩy độc tố và cặn bã dư thừa. Đặc biệt là những loại rau xanh có vị đắng như mướp đắng hay còn được gọi là khổ qua.
Có bao giờ bạn tự thắc mắc tại sao thuốc chữa bệnh lại thường có vị đắng không? Đúng vậy, có thể bạn không tin nhưng vị đắng dường như có liên kết với việc cải thiện sức khỏe. Thực tế, mướp đắng không chỉ là một loại thực phẩm mà còn là vị thuốc quý, thường được sử dụng để giải độc, thanh nhiệt và làm mát cơ thể. Hơn nữa, mướp đắng còn có khả năng phá vỡ sự hình thành sỏi thận khi thận hoạt động quá tải.
Để pha một cốc nước ép mướp đắng cũng vô cùng đơn giản. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện ngay tại nhà cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Chuẩn bị
- 1 quả mướp đắng
- 2 thìa mật ong
- 1 thìa nước cốt chanh
- Dầu ô lưu (nếu có)
- Nước lọc
Cách làm
Ngâm mướp đắng vào nước muối khoảng 10 phút để làm sạch. Lưu ý nên chọn loại mướp đắng quả nhỏ, vỏ xanh và sần sùi nhiều.
Sau đó cắt lát nhỏ và xay nhuyễn cùng với nước cốt chanh và vài giọt dầu ô liu (nếu có).
Lọc lấy nước ép và đun sôi cùng với một lượng nước lọc vừa đủ. Uống nước ép mướp đắng trong khoảng tối thiểu 30 ngày và nên uống vào buổi sáng.
Nếu vẫn không thể chịu được vị đắng của mướp thì vẫn có thể thêm một chút mật ong. Tuy nhiên tốt nhất, để nước ép mướp đắng phát huy tối đa công dụng thì vẫn nên uống nguyên chất.
Nước ép mướp đắng là loại thức uống mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Nó có khả năng thúc đẩy quá trình tiêu hóa, ngăn ngừa trào ngược axit, hội trứng rò rỉ ruột và bảo vệ sức khỏe đường ruột. Loại nước ép này còn đặc biệt hữu ích với những người đang thực hiện chế độ giảm cân, giúp cơ thể kiểm soát đường trong máu, cân bằng hooc-mon và chức năng của tuyến nội tiết nhờ hai chất momorcidin và charatin.
Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nước ép mướp đắng còn có chức năng phòng ngừa viêm loét dạ dày bằng cách kích thích đường ruột và dạ dày tiết chất nhầy, giữ môi trường kiềm trong dạ dày bằng cách tối thiểu hóa nồng độ axit.
Các chất chống oxy hóa có trong mướp đắng sẽ giúp cơ thể phòng tránh một số bệnh ung thư và hỗ trợ điều trị ung thư tuyến tụy. Các hợp chất beta-carotene, vitamin A và vitamin C có chức năng tăng cường hệ miễn dịch và thị giác đồng thời chống lại các gốc tự do giúp làm chậm quá trình lão hóa để làn da căng mịn và tươi sáng.
Không chỉ mướp đắng mà một số loại rau củ khác cũng cung cấp những lợi ích tương tự như hoa bồ công anh, rau bina… Chế biến mướp đắng thành những món ăn dinh dưỡng hoặc làm nước ép giải khát trong mùa hè đều mang lại tác dụng hiệu quả.
Theo Nguyễn Linh
Trí Thức Trẻ